ReadyPlanet.com
dot dot
ชมรมสถานรับเลี้ยงเด็กแห่งประเทศไทย
การเดินทางไปวัดห้วยเขนของอาจารย์อริยะ สุพรรณเภษัช

 

 

การเดินทางไปวัดห้วยเขนของอาจารย์อริยะ สุพรรณเภษัช

 

 

 

 

 
                                                       

 

 

ข้าพเจ้านายอริยะ สุพรรณเภษัช ผู้อำนวยการโรงเรียนถนอมพิศวิทยา ตั้งใจเดินทางไปวัดห้วยเขนเพื่ออยากทำบุญกับวัดนี้ เนื่องจากเจ็ดปีก่อนที่ผมเริ่มสะสมหลวงพ่อเงิน ได้มีประสบการณ์ด้านโชคลาภก้อนใหญ่อย่างปัจจุบันทันด่วน คล้องพระหลวงพ่อเงินเพียงสองวันได้เงินลาภก้อนใหญ่ถึงสองล้านบาท  สำหรับพี่ชายผมให้คล้องพระหลวงพ่อเงินวัดห้วยเขน ห้อยได้ไม่เกินสองวัน ได้ลาภก้อนใหญ่กว่าสองแสนบาท ล่าสุดมีเพื่อนที่เป็นเจ้าของโรงเรียนที่ผมได้มอบพระรูปหล่อหลวงพ่อเงิน วัดห้วยเขนให้บูชา ไม่เกินสัปดาห์สามารถขายที่ดินที่ไม่มีวี่แววที่จะขายได้มาหลายปี ได้เงินกว่าแปดล้านบาท

ด้วยอานุภาพด้านโชคลาภก้อนใหญ่สำหรับผู้บูชาพระหลวงพ่อเงิน โดยเฉพาะรูปหล่อหลวงพ่อเงิน กรุวัดห้วยเขน  ซึ่งข้าพเจ้าได้มีการสะสมพระหลวงพ่อเงินวัดห้วยเขนเอาไว้จำนวนมาก เพราะยุคนั้น7-8 ปีก่อนเซียนพระกรุงเทพฯไม่ค่อยสนใจพระรูปหล่อหลวงพ่อเงิน วัดห้วยเขน ทำให้ราคาพระวัดห้วยเขนในกรุงเทพฯ ไม่ค่อยมีราคาค่างวด ต้องนำไปขายที่พิจิตรจึงจะพอได้ราคา ข้าพเจ้าให้เซียนพระที่รู้จักเสาะแสวงหาพระวัดห้วยเขนมาให้ข้าพเจ้าเป็นจำนวนมาก จนมีความคิดอยากจะนำพระหลวงพ่อเงินวัดห้วยเขนบางส่วน นำให้บูชาเพื่อนำเงินมาช่วยบูรณะวัดห้วยเขน ทำให้อยากเดินทางมาัวัดนี้เพื่อหาลู่ทางทำบุญตามตั้งใจ

     การเดินทางไปวัดห้วยเขน ไปได้ค่อนข้างสะดวกมาก  มิได้ยากลำบากเหมือนกับที่โดนขู่จากข้อมูลตามเวปไซต์ว่าเดินทางไปยากห่างไกลและทางไปยากลำบาก การเดินทางไปวัดบางคลานครั้งแรกของข้าพเจ้า ข้าพเจ้าถอดใจมิได้เดินทางต่อมาัยังวัดห้วยเขนเนื่องจากกลัวคำขู่จากเวปไซต์และต้องการทำเวลาเพื่อเดินทางต่อไปจังหวัดพิษณุโลก  แต่เมื่อกลับไปก็เกิดรู้สึกผิดที่ทำในสิ่งที่ตั้งใจไม่สำเร็จ

แต่การเดินทางมาวัดบางคลานครั้งที่สองของข้าพเจ้าข้าพเจ้ามีความตั้งใจแรงกล้าที่จะไปให้ถึงวัดห้วยเขนให้ได้ การเดินทางไปวัดห้วยเขนทำได้ไม่ยากการเดินทางที่สะดวก ให้เริ่มเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปยังจังหวัดนครสวรรค์ พอข้ามสะพานเดชาติวงศ์แล้ว ให้เล็งทางด้านขวามือจะมีทางแยกไปจังหวัดพิจิตร พิษณุโลก เป็นเส้นทางใหม่ถนนตรงแน๋วเป็นไม้บรรทัด เดินทางสักพักสังเกตทางด้านขวามือ  มีสี่แยกไปอำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร เดินทางสักครึ่งชั่วโมง จะผ่านวัดท้ายน้ำ ทางด้านซ้ายมือ อีกสักสิบนาทีจะเห็นทางแยกเข้าวัดบางคลานทางด้านขวามือ เรามุ่งตรงไปวัดห้วยเขน  เดินรถตรงไปเรื่อย ๆ จะพบสามแยก เลีั้้ยวซ้ายไปอำเภอตะพานหิน และจังหวัดพิจิตร ตรงไปจะไปสู่อำเภอบางมูลนาค ให้เดินทางตรงไปผ่านตัวอำเภอบางมูลนาคและขับตรงต่อไปเรื่อย ๆ อีกราวครึ่งชั่วโมง  โดยเดินทางไปตามเ้ส้นทางลาดยาวเรียบ ๆ

ไปตามท้องทุ่งนาเวิ้งว้าง สลับกับต้นไม้ใหญ่มากมายข้างทาง สังเกตทางด้านซ้ายมือจะเห็นโรงเรียนวัดห้วยเขน เลี้ยวซ้ายเข้าไปตามถนนที่แยกเข้าโรงเรียน เดินทางเลยโรงเรียนไปอีก 100 เมตรก็จะพบวัดห้วยเขน ถึงแล้วครับ วัดห้วยเขนในวันที่เข้าไปที่วัดเป็นวันพุธตอนบ่าย  วัดห้วยเขนมีสภาพร่มรื่น แต่วันนี้ดูเงียบเหงา สภาพวัดโดยทั่วไปยังต้องการการบูรณะอีกมาก ได้บูชาวัตถุมงคลที่ศาลาวัตถุมงคลหน้าวัด กราบรูปหล่อหลวงพ่อเงินและร่วมทำบุญบำรุงวัด เสียดายวัตถุมงคลพระสมเด็จจิ๋วเนื้อดินทันยุคหลวงพ่อเงินหมดจากวัดไปแล้วตั้งแต่ปีก่อน เสียดายครับ พอดีไม่ได้พบเจ้าอาวาสเนื่องจากเจ้าอาวาสติดกิจนิมนต์นอกวัด ถ้ามีโอกาสดีอีกครั้งคงจะเข้าไปที่วัดพบเจ้าอาวาสเพื่อบริจาควัตถุมงคลของวัดห้วยเขนบางส่วนที่เก็บสะสมไว้ให้ทางวัดออกให้ทำบุญเพื่อหาเงินบูรณะวัดต่อไปครับ  ถ้าใครศรัทธาหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน ว่าง ๆ พอมีกำลังก็เดินทางมาทำบุญที่วัดห้วยเขนนี้กันมาก ๆ นะครับ  การเดินทางไปวัดสะดวกมาก ไม่ได้ยากลำบากเหมือนกับข้อมูลผิด ๆ ในบางเวปไซต์ ไม่แน่มาทำบุญถึงวัดอาจบุญพาวาศนาส่งอาจได้พระรูปหล่อหลวงพ่อเงินวัดห้วยเขนแท้ ๆ ทันยุคหลวงพ่อ ที่ปัจจุบันนิยมกันนักหนาว่ากันองค์ละหลายแสน มาคล้องคอในราคาเบาหวิวดังปุยนุ่นก็ได้นะครับ

 

 

 

 

 

 

 

 

ข้อมูลของวัดห้วยเขน

วัดห้วยเขน
 
 
ตั้งอยู่ที่ตำบลห้วยเขน อยู่ห่างจากอำเภอบางมูลยสตกประมาณ 11 กิโลเมตร ไปตามถนนสายบางมูลนาก - วังงิ้ว ภายในวัดมีโบสถ์เก่าซึ่งกรมศิลปากร
ได้ขึ้นทะเบียนอนุรักษ์ไว้ ภายในโบสถ์มีภาพจิตรกรรมฝาผนังเกี่ยวกับ
เรื่องพุทธประวัติ เป็นภาพของเก่าโบราณที่ยังไม่มีการตกแต่งเพิ่มเติมใดๆ
 

 

ประเภท 
ภาพเขียนสี 

วัสดุที่ทำ 
ภาพเขียนสีบนอิฐฉาบปูน

สาระ 
ภาพเขียนสีวัดห้วยเขนเขียนในราวปีพ.ศ. 2456 ตรงกับสมัยรัชกาลที่ 6 
อายุประมาณกว่า 100 ปีเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธประวัติทศชาติชาดก
และพระมาลัย ด้านหลังองค์พระประธานเป็นเรื่องพระเวสสันดรทั้งหมด
ส่วนเรื่องพระพุทธประวัติจะอยู่ตอนบนเหนือระดับหน้าต่าง และทศชาติ
ชาดกจะอยู่ตอนล่างเริ่มตั้งแต่ชาติแรกจนถึงชาติสุดท้าย ส่วนมุม 4 ด้าน 
ภายในโบสถ์จะเป็นภาพที่เกี่ยวกับพระมาลัย ได้แก่ ภาพปีนต้นงิ้ว 
ภาพการเป็นทาส ภาพถูกรัดคอ ดึงคอ เป็นต้น ซึ่งเป็นภาพที่สอนเกี่ยวกับ
เรื่องบาปบุญ คุณโทษ แต่ตอนล่างปูนกะเทาะเสียหายมากจนเห็นแผ่นอิฐ 
จากการสอบถามชาวบ้านเล่าว่าผู้เขียนภาพนี้ชื่อ "ทั่ง" ไม่ปรากฎประวัติ
ความเป็นมา

สภาพของภาพเขียนสีน้ำ 
อยู่ในสภาพที่เริ่มชำรุดบ้างจากการที่หลังคาโบสถ์รั่วเวลาฝนตก

 


 

 Copyright © 2010 All Rights Reserved.

โรงเรียนถนอมพิศวิทยา
ที่อยู่ :  เลขที่1810 เขต :  วังทองหลาง แขวง : วังทองหลาง
จังหวัด :กรุงเทพมหานคร.     รหัสไปรษณีย์ : 10310
เบอร์โทร : 02-5394968      มือถือ :  0818033630
อีเมล : ariyasound@thaimail.com
เว็บไซต์ : www.ariyasound.com